1. Mỏ.
Gà nòi (gà đá) tốt mỏ, là mỏ xuông đuột, không có chỉ kéo, như mỏ ba lá, mỏ bôh lã v.v… Loại này có đặc điểm bền vững, nhưng kém nhanh, kém bắt.
Mo trơn tuột, láng bóng và đầy mỏ, ngắn, ấy là mỏ tốt nhất để nắm vững một cách nhanh nhẹn đầu địch thủ, nếu mỏ trơn và có hơi quắm xuống vẫn là mỏ tốt, nó thường bóng láng một nước men già dặn.
2. Vảy Song Cúc.
Vảy “Song Cúc” phải nên đóng ngay cựa mới đúng cách, trái lại dưối cưa, được mang tên “Cúc bồn”, tài kém hẳn, hoặc hơn nữa là từ cựa trở lên gối cũng không khá, ấy là ngậm thẻ.
3. Điềm hậu.
Hàng hậu của gà đang phiến hậu và thẳng dài, bỗng nhiên, có một vảy nổi cao, hình thù xấu xí, méo mó, thường là màu đen, nằm gần khoảng giữa, chính nó là “Điềm hậu”. Điềm hậu là một chưóng ngại vật to lớn nhất để xóa bỏ đi tất cả những xỉu tú mà gà đã có hoặc đang có. Tóm lại, gà có mang “điềm hậu” là gà đã hết thòi vàng son của nó. (Gà ấy sẽ có những đặc điểm như: Hốc hác, chóng mệt, đánh khó trúng, mất khôn lanh v.v…).

204. Nối hậu.
Hình dáng tựa như một ‘liên giáp”, (hai ba vảy đính lại) được nằm tại hàng hậu, ấy được gọi là “nổĩ hậu”, hậu bị nối, gà mất đi cái nền tảng quý báu, khi giao đấu, thường để lộ sự khờ dại quá mức, khờ dại cho đối thủ lợi dụng kết thúc trận đấu. Sô” những gà bị “nôl hậu” hoặc “điềm hậu”, “thất hậu”, thường có một bộ mặt tiền vảy 96
cẳng tương đối đẹp nhưng kém trong và mỏng. Gà không trong và mỏng vảy, trái lại lộ vẻ dày cộm đục váng, hẳn giống ấy thuộc dòng dõi chậm tiến (đá chậm, chần chừ không ra đòn, hoặc oó ra thì về nước khuya mổi thấy), “Liệu có chịu đòn được đến mức nước khuya chăng?”.
5. Luân cách xem tướng “Hậu Đạo”.
Thiết tưỏng kẻ xem tướng và vảy gà xưa nay ví như các tay “sư kê” chính hiệu chẳng hạn, điểm đập vào mắt họ trước nhất khiến họ phải lưu tâm một cách cẩn thận và quan trọng không phải là mặt “tiền đạo”, mà lại là “hậu đạo”. Vì là “hâu đạo” là nền tảng cơ bản và cho biết rõ ràng nhất vể sức bền bỉ, dẻo dai, cùng sự gan lì, lúc đá, gà có chóng mệt không, mất đồn từ nước thứ mấy, hốc hoặc không hốc, đều do ở nơi hàng vảy hậu (không nên tin quá vào xương ghim, chỉ cần xương ghim liển lạc, đừng gẫy lõm, hoặc cái ngắn cái dài là đủ, trái lại xương ghim quá khít chặt cho đến nỗi liên lạc như một đầu xương nhô ra. Những gà ấy khác biệt đồng loại, cái khác biệt chưa hẳn tốt.

21

Trung bình xương ghim cách nhau một phân là đúng, cũng đừng quá rộng và đừng quá chặt).
Hậu đạo đứng sau trấn giữ cho tiền đạo tấn bước, tiền đạo có vảy hay vảy tài thì cứ rộng đường trổ đòn, bằng không, thì đã có hậu đạo tốt, giữ vững nền tảng của sức bền bỉ dẻo dai khoẻ mạnh.
Thí dụ như mặt tiền có cạnh tranh nhau về vảy, cũng như đáng ngại bằng hàng hậu bị phá. Hậu bị phá là mất tất cả.
6. Luận cách xem tướng “Sinh đạoM.
Đường “Sinh đạo” quan trọng vào bậc nhất nhì trong việc xem tướng gà, sinh đạo nhò có đường kẽm hiểm trỏ. Vì vậy đường kẽm nắm vai trò chủ động cho sinh đạo, kẽm có tốt thì sinh đạo mới vững vàng.
Kẽm tốt là no nê, vuông vắn, gọn gàng không đứt quãng, kéo dài từ cựa đến cổ lên, ôm sát theo hậu, lên quá gôi tuy có hơi nhỏ