Tạp chí công nghệ Việt Nam

Cách thực hiện phối trộn thức ăn cho gà

Thức ăn cho gà được trộn theo tỷ lệ phù hợp với đặc điểm sinh lý và s inh trưởng, sản xuất của gà ở các giai đoạn. Trên thị trường có nhiều loại thức ăn công nghiệp cho gia cầm, đảm bảo cân đối về dinh dưỡng, tuy nhiên giá thành
thường cao. Để giảm chi phí có thể kết hợp mua đậm đặc và tận dụng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương để tự sản xuất thức ăn cho chăn nuôi. Việc tự sản xuất lấy thức ăn là một bí quyết thành công trong chăn nuôi gà, để chế biến như thế nào cho tốt để gà lớn nhanh, tiêu tốn ít thức ăn cho một kg tăng trọng cần nắm vấn đề cơ bản sau:
+ Thành phần dinh dưỡng của các loại nguyên liệu.
+ Nhu cầu dinh dưỡng từng giống gà, từng giai đoạn tuổi.
+ Phối trộn các loại nguyên liệu thay thế theo từng địa phương, từng thời giá để giá thành thức ăn hợp lý mà chất lượng vẫn tốt với mục đích cuối cùng là giá thành một cân thịt, trứng rẻ nhất.

• >>>>>Xem thêm: “̣MÔ ĐUN NUÔI GÀ THẢ VƯỜN ̣̣̣( P2 )

+ Bổ sung thêm rau xanh, giun đất, mối cho gà khi chăn thả.
+ Nếu sử dụng thức ăn đậm đặc thì tỷ lệ trộn thêm tới 70 – 80%. Có thể trộn thức ăn từ những nguyên liệu có ở địa phương với thức ăn đậm đặc như công thức gợi ý đưới dây hoặc có thể thay thức ăn đậm đặc bằng đầu tương (rang chín, nghiền nhỏ hoặc luộc chín trộn với ngô, cám gạo cho ăn trong ngày) hoặc thay thế bằng giun đất, mối
L-ĩng thức ăn cho 50 con gà giai đoạn từ 4 tuần tuổi đến xuất bán (22 – 90
ngày tuổi)
Tuần tuổi Tiêu tốn thức ăn (kg/50con/ngày) Tiêu tốn thức ăn (kg/50con/tuần) Ghi chú
4 2,25 15,75
5 2,75 19,25
6 3,35 23,45
7 3,90 27,30
8 4,25 29,75
9 4,35 30,45
10 4,50 31,50
11 4,75 33,25

12 5,00 35,00
13 5,25 36,75
Tổng 40,35 282,45

Tổng lượng thức ăn cho 50 gà cả 2 giai đoạn (giai ®o1n óm vụ nu«i th&t) :
6,95 kg + 282,45 kg = 289,4 kg
Giới thiệu một số công thức phối trộn thức ăn
CÔNG THỨC PHỐI TRÔN KHÔNG CÓ BỘT SĂN (Đậm đặc sử dụng cám C20 của hãng Con cò) Công thức thức ăn sử dụng cho gà có độ tuổi từ 4 đến 8 tuần
S
tt Nguyên liệu Tỷ lệ %
1 Bột ngô nghiền 52(60)
2 Cám gạo 19(20)
3 Đậm đặc 29(20)
Tổng hỗn hợp 100

Với gà ở độ tuổi này thức ăn đậm đặc nên giảm đi, không nên dùng ở tỷ lệ tương đương như cho gà con từ 1 đến 4 tuần tuổi
CÔNG THỨC PHỐI TRỘN CÓ BỘT SẮN:
Công thức này nếu sử dụng thì dùng để nuôi gà từ 8 tuần tuổi đến xuất bán, không thể dùng công thức này thay thế nuôi gà có độ tuổi từ 4 đến 8 tuần vì giá trị dinh dưỡng của công thức này thấp hơn). 
S
tt Nguyên liệu Tỷ lệ %
1 Bột ngô nghiền 51(54)
2 Cám gạo 16(16)
3 Bột sắn 10(10)
4 Đậm đặc 23(20)
Tổng hỗn hợp 100

C20 là thức ăn đậm đặc của hãng Con Cò
Cách trộn : đúng, trộn đều: lưu ý trộn những loại nguyên liệu phụ; ít trước sau đó trộn dần dần theo nguyên tắc đồng lượng. Tốt nhất cuối cùng nên trộn qua 
sàng 2 – 3 lần để thức ăn đồng đều. Chế biến pha trộn đến đâu dùng đến đó. Không được trữ thức ăn tồn đọng quá 30 ngày vì dễ bị phân huỷ, hỏng. Chống ẩm cho nguyên liệu dự trữ và thức ăn.

Chú ý:
Nên chọn nguyên liệu còn mới; có mùi thơm, màu sắc đặc trưng. Không sử dụng các loại nguyên liệu thức ăn bị mốc, ẩm, vón cục, có mùi hoặc màu sắc lạ, lẫn nhiều tạp chất. Nguyên liệu thức ăn bị mốc có chứa độc tố gây ngộ độc, ỉa chảy kéo dài, làm giảm khả năng tăng trọng hoặc đẻ trứng; ngộ độc nặng gà có thể bị chết hàng loạt.
Gà không ưa thức ăn mặn cho nên khi phối trộn thức ăn phải nhạt, lượng muối tổng số không vượt quá 0,5% .
1.4.3. Kiểm tra, đánh giá chất lượng
– Kiểm tra độ ẩm thức ăn bằng cảm quan: 13 – 14%
– Kiểm tra màu sắc thức ăn đã đạt yêu cầu chưa (mầu vàng, tươi sáng)
– Kiểm tra mùi, vị thức ăn đã đạt yêu cầu chưa (mùi thơm, vị mặn)
– Kiểm tra độ sạch của thức ăn (có lẫn tạp chất không)
– Kiểm tra kích thước, độ đồng đều của viên thức ăn (độ mịn và đồng đều của thức ăn).
1.5. Bao gói và bảo quản thức ăn
1.5.1. Bao gói thức ăn
Thức ăn được đổ vào bao bì đóng bao bảo quản.
Bao đựng thức ăn là bao 2 lớp: lớp trong dùng nilon tránh tiếp xúc nước, không khí, lớp ngoài làm từ sợi nilon.
Thức ăn sau khi phối trộn được cân định mức lượng thức ăn theo quy định và khâu kín bao bì.
1.5.2. Bảo quản thức ăn
– Kho bảo quản phải để ở nơi khô ráo, thoáng mát, chống dột, trong kho phải có hệ thống lạnh và hút ẩm.
– Trước khi nhập thức ăn vào kho, phun thuốc chống nấm.
– Trong kho phải phân các khu để từng loại sản phẩm riêng biệt.
– Mỗi nhà kho phải có dụng cụ cứu hỏa.
– Mỗi nhà kho phải có bảng hiệu rõ ràng, đầy đủ.
– Thức ăn hỗn hợp không nên dự trữ lâu quá 10 ngày.
– Thức ăn được bảo quản trong kho lạnh có điều hòa nhiệt độ to = 15 – 18oC, ẩm độ từ 50 – 60%.
– Không để hóa chất, thuốc sát trùng lẫn vào kho dự trữ.
– Khi xuất kho phải xuất phía trong trước, xuất thức ăn cũ trước.
– Để thức ăn lên giá kê cách xa tường và nền nhà, không để chỗ nào quá kín hoặc quá ướt.
1.6. Chuẩn bị nước uống
1.6.1. Nguồn cung cấp nước
– Tính toán xác định với quy mô của cơ sở thì dùng hàng ngày hết bao nhiêu nước cho các hoạt động (nước uống, nước làm mát…).
– Kiểm tra xem nguồn nước cung cấp có đủ để sử dụng để nuôi gà trong giai đoạn không, nếu thiếu thì có nguồn nào bổ sung không.
– Nguồn nước có thể sử dụng nguồn giếng khoan hoặc nước máy là tốt nhất. Nếu sử dụng nước sông, suối thì phải qua xử lý trước khi dùng (lọc, xử lý bằng clo…).
1.6.2. Kiểm tra chất lượng nước
– Kiểm tra độ trong đục bằng cảm quan, tuy nhiên không đánh giá hết được chất lượng nước.
– Định kỳ mang đến các trung tâm xét nghiệm để kiểm tra các chỉ tiêu hóa học và vi sinh vật là tốt nhất.
1.6.3. Vệ sinh nước uống
– Đối với nước cho gà uống: Xây dựng bể chứa, bơm nước lên cho tiếp xúc với môi trường một thời gian trước khi sử dụng hoặc bơm lên bể xử lý bằng hóa chất trước khi dùng.
– Nước để phục vụ làm mát chuồng: không cần thiết phải xây dựng bể chứa mà có thể bơm trực tiệp đưa vào hệ thồng làm mát dùng ngay.

• >>>>>Xem thêm: Thiết kế logo

– Nguồn nước phải xây dựng cách xa nguồn lây nhiễm dịch bệnh.
– Thường xuyên vệ sinh, sát trùng bể chứa, máng uống.
B. Câu hỏi và bài tập thực hành
– Nhận tiết, phân loại và mô tả đặc điểm các loại thức ăn
– Xác định các bước chuẩn bị thức ăn
– Xác định các bước phối hợp khẩu phần thức ăn hỗn hợp cho gà thả vườn.
– Mô tả các bước thực hiện phối trộn hỗn hợp thức ăn
– Mô tả phương pháp bao gói và bảo quản thức ăn
Bài tập 1: Xây dựng công thức thức ăn hỗn hợp gà con giai đoạn 0 – 3 tuần tuổi. Tỷ lệ protein thô của hỗn hợp là 20%, năng lượng trao đổi là 2900 kcal/kg, Ca là 0,9% và P là 0,4%. Nguyên liệu tự chọn tuỳ theo điều kiện cơ sở có thể sử dụng.
Bài tập 2: Xây dựng công thức thức ăn hỗn hợp gà con giai đoạn 0 – 3 tuần tuổi. Tỷ lệ protein thô của hỗn hợp là 19%, năng lượng trao đổi là 2900 kcal/kg, Ca là 0,9% và P là 0,45%. Nguyên liệu tự chọn tuỳ theo điều kiện cơ sở có thể sử dụng.
Bài tập 3: Xây dựng công thức thức ăn hỗn hợp gà hậu bị. Tỷ lệ protein thô của hỗn hợp là 16%, năng lượng trao đổi là 2850 kcal/kg, Ca là 1,2% và P là 0,35%. Nguyên liệu tự chọn tuỳ theo điều kiện cơ sở có thể sử dụng.
Bài tập 4: Xây dựng công thức thức ăn hỗn hợp gà đẻ. Tỷ lệ protein thô của hỗn hợp là 15%, năng lượng trao đổi là 3000 kcal/kg, Ca là 4,0% và P là 0,4%. Nguyên liệu tự chọn tuỳ theo điều kiện cơ sở có thể sử dụng.
– Bài tập 5: Thực hiện phối trộn 50kg hoặc 100kg thức ăn hỗn hợp cho gà thả vườn.
– Bài tập 6. Thực hiện kiểm tra đánh giá thức ăn mới phối trộn ở bài tập 5 bằng cảm quan.
C. Ghi nhớ:
– Đặc điểm các loại thức ăn
– Chuẩn bị thức ăn để phối trộn
– Phương pháp phối hợp khẩu phần thức ăn hỗn hợp
– Kiểm tra đánh giá chất lượng thức ăn bằng cảm quan
– Phương pháp bao gói và bảo quản thức ăn.

• >>>>>Xem thêm: Báo giá quay tvc quảng cáo sản phẩm full hd siêu rẻ chỉ 3 triệu/tvc

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.