Trong bột cá còn rất giàu khoáng vi lượng ví dụ: Fe, Cu, Zn, Mn…Chất lượng bột cá cao để bảo quản lâu hay chóng pH thuộc vào công nghệ chế biến, vệ sinh sản phẩm. Bột cá được chế biến chủ yếu từ cá biển. Chúng được kiểm tra trước khi đóng gói. Bột cá dùng cho gia cầm hàm lượng muối < 0,5%. Ở Việt nam có nhiều loại bột cá phân loại hạng như sau:
Bột cá loại 1. Hàm lượng protein > 50%
Bột cá loại 2. Hàm lượng protein 45 – 50%
Bột cá loại 3. Hàm lượng protein 35 -45%
Thành phần dinh dưỡng của bột cá pH thuộc vào loại cá, công nghệ chế biến và hướng sản xuất. Tỷ lệ bột cá trong thức ăn hỗn hợp cho gia cầm phụ thuộc vào giống, lứa tuổi, tính năng sản xuất và trình độ chăn nuôi.Khi sử dụng bột cá chúng ta nên chú ý: sử dụng theo tỷ lệ cho phép tuỳ từng lứa tuổi giai đoạn.., trước khi xuất chuồng giết thịt 3 – 5 ngày không nên cho ăn bột cá vì bột cá có thể gây nên hiện tượng trứng có mùi tanh của cá, chất lượng sản phẩm có thể bị giảm khi chúng ta sử dụng tỷ lệ bột cá quá cao trong khẩu phần thức ăn của gà, đồng thời khi đó cũng làm cho giá thành nâng cao.
Bột cá dễ hút ẩm, dễ nhiễm khuẩn đặc biệt là E.coli và Somolella gây tiêu chảy rất nguy hiểm cho gia cầm. Vì vậy cá phải được sấy khô , bảo quản tốt.
+ Bột thịt, bột thịt xương: Bột thịt và bột thịt xương là sản phẩm được chế biến từ thịt và xương của động vật, sau khi đem xay nghiền và sấy khô. Bột thịt và bột thịt xương có thể sản xuất ở hai dạng khô và ẩm. Ở dạng khô, các nguyên liệu được đun nóng trong một bếp hơi để tách mỡ, phần còn lại là bã. Ở dạng ẩm, các nguyên liệu được đun nóng bằng hơi nước có dòng điện chạy qua, sau đó rút nước, ép để tách mỡ và sấy khô.


Bột thịt chứa 60 – 70% protein thô, bột thịt xương chứa 45 – 55% protein thô, chất lượng protein của hai loại này đều cao, axit amin hạn chế là methionine và tryptophan. Mỡ dao động từ 3 – 13%, trung bình là 9%. Bột thịt xương giàu khoáng hơn bột thịt, rất giàu Ca, P và Mg. Bột thịt và bột thịt xương đều giàu vitamin B1. Hai loại thức ăn này thường được bổ sung vào khẩu phần của gia cầm để làm cân bằng axit amin trong đó. Cần bảo quản tốt để mỡ khỏi ôi và mất vitamin.
+ Bột máu khô: Hiện nay có rất nhiều phương pháp để sản xuất bột máu. Người ta tiến hành làm khô máu ở nhiệt độ 100oC. Máu được đựng trong một giá đỡ, có lỗ thủng và cho hơi nước nóng đi qua, tiến hành khử trùng và làm kết lại thành khối. Sau đó rút hết nước, ép và làm khô hoàn toàn.
Bột máu chứa rất ít lipit và khoáng nhưng rất giàu protein, khoảng 80% protein thô. Tuy vậy, protein của bột máu chất lượng rất thấp, khả năng tiêu hóa thấp, hàm lượng izoleucine và methionine thấp. Giá trị sinh học và tính ngon miệng của bột máu không cao, nên chỉ phối hợp cho gia cầm dưới 5% khối lượng khẩu phần, nếu trên mức này sẽ làm cho con vật ỉa chảy. Khi dùng bột máu để thay thế protein cần bổ sung thêm Ca, P.
+ Bột lông vũ: Bột lông vũ chứa hàm lượng protein cao ( protein thô 85%) nhưng giá trị sinh học và khả năng tiêu hoá lại thấp. Vì vậy ta chỉ sử dụng với tỷ lệ thay thế nguồn protein động vật không quá 2 – 3% trong khẩu phần.
+ Bột sữa: Sữa khô đã lấy mỡ là loại sản phẩm rất tốt, có giá trị làm thức ăn cho gia cầm, là nguồn cung cấp chất khoáng (trừ Fe và Mn) đối với gà con, gà vỗ béo ta có thể sử dụng 10 – 15%.
1.1.1. Thức ăn khoáng và vitamin
Thức ăn khoáng và vitamin bao gồm: bột sò, muối ăn, premix khoáng- vitamin.
+ Premix:
Premix là hỗn hợp của một hay nhiều vi chất cùng chất pha loãng (còn gọi là chất mang hay chất đệm).
Một số premix phổ biến: premix khoáng, premix khoáng-vitamin, premix khoáng-vitamin-axit amin.
+ Thức ăn khoáng:
Cần bổ sung khoáng vào thức ăn hỗn hợp để đảm bảo nhu cầu về khoáng chất của gà. Nếu thiếu khoáng gà sẽ bị rối loạn quá trình trao đổi chất, sinh trưởng bị ngừng trệ.
Nguồn chất khoáng làm thức ăn gia cầm:
Các loại thức ăn cung cấp các nguyên tố vi lượng và đa lượng.
Các loại hóa chất cung cấp các nguyên tố vi lượng được sử dụng phổ biế n trong sản xuất thức ăn gia cầm là:
Hóa chất cung cấp nguyên tố Coban: CoCO3.CoSO4.7H2O, CoCl2.6H2O, Co(CH3COO)2.4H2O.
Hóa chất cung cấp nguyên tố Đồng: CuSO4.5H2O.
Hóa chất cung cấp nguyên tố Sắt: FeSO4.
Hóa chất cung cấp nguyên tố Kẽm: ZnSO4.6H2O, ZnCO3.
Hóa chất cung cấp nguyên tố Mangan: MnO2, MnSO4.4H2O.
Hóa chất cung cấp nguyên tố Iot: KI.
Một số nguyên liệu dùng trong hỗn hợp thức ăn gia cầm:
* Bột vỏ sò:
Dùng vỏ sò, ốc, hến sấy ở nhiệt độ thích hợp rồi đem nghiền thành bột, hay có thể đem nghiền thành bột rồi mới sấy, sau đó bổ sung vào thức ăn để giúp gia súc gia cầm tiêu hóa và hấp thụ tốt.
* Muối ăn:
Các loại muối thường dùng: muối trong cá khô, muối hạt.
Hàm lượng muối bổ sung vào hỗn hợp thức ăn < 0,5%, nếu tăng quá nhiều sẽ gây ngộ độc, tiêu chảy, phù thủng.
* Sỏi đá: Gia cầm ăn sỏi đá là thói quen tự nhiên của chúng. Việc cung cấp sỏi đá không có ý nghĩa về mặt dinh dưỡng, nhưng có ý nghĩa về mặt cơ học. Sỏi đá cũng góp cho tỷ lệ tiêu hoá thức ăn gia cầm do tác dụng của sỏi đá đã làm tăng sự lợi dụng thức ăn lên 10%.
Bột đá, vôi sống, vôi bột: Bột đá vôi sống được nghiền nhỏ, min được bổ sung hay dùng làm nguyên liệu để xây dựng thức ăn hỗn hợp cho gia cầm. Tỷ lệ sử dụng trong thức ăn hỗn hợp 2 – 7%.
Đối với gà đẻ chúng ta lưu ý sử dụng bột đá, vôi sống ở mức độ cân đối với bột xương. Tỷ lệ thích hợp là 2/1. Bên cạnh đó trong thức ăn hỗn hợp của gia cầm ta cũng không nên sử dụng quá nhiều bột đá (>7%) gà luôn có cảm giác nặng diều khiến cho sự tiêu hoá thức ăn chậm lại, gà có cảm giác no lâu gà không thích ăn.