Xem đầu, mắt có thể biết gà hay, dở đúng không?

Vì đầu và mắt gà đi liền với nhau, nên không thể tách rời làm hai bộ phận để quan sát tướng gà, mà phải gộp lại thành một.

Sự khởi đầu gà vừa, không to, không nhỏ là đầu gà có tướng đầu trung bình, từ đấy chúng ta quan sát tiếp để nhận xét thế nào là tướng gà hay.

Mặt gà có những bớt đen người ta thường gọi mặt lọ là gà hung hăng, dữ tợn.

Gà có mắt sâu thuộc loại lì lợm, nhưng không nên quá sâu, vì gà có mắt quá sâu thường không nhanh trong lúc ra đòn cũng như lúc tránh đòn.

Mắt gà to, lồi là giống gà dù chết cũng không bỏ chạy, người chơi gà ngày trước “chí tử bất thoái, 40 dù chết cũng không lùi bước”, thuộc loại gà quí hiếm.

Gà có con mắt dóng cao, hay nghiêng đầu nhìn trời gọi là gà mặt cóc, rất gan lì, dẻo dai.

Mặt gà đầy nét nhăn nheo, gọi là mặt rễ tre, là gà vốn rất quí hiếm. Bền sức và gan lì, ít có gà nào sánh bằng.
Sọ gà chia làm đôi, gọi là sọ đôi là gà có tài đá song phi, liệt vào hàng quí hiếm, dễ làm cho gà địch liệt bại tại kê trường.

Đầu gà dẹp thì gà tránh né nhanh nhẹn, còn đầu gà dầy đặn thì chậm chạp, dễ bị gà địch đánh phải.
Mắt gà có một số màu đáng chú ý, vì sẽ cho gà những đức tính, thí dụ:

– Vàng thau là gà hung hăng, dữ tợn, có khí đá ngay cả chủ của nó.
– Trắng dã là gà gan góc, thích tấn công địch bằng các đòn hiểm.
– Bạc là gà lanh lẹ, né tránh cũng như tấn công đều chớp nhoáng.
– Vàng có đốm đen là gà có mắt rắn hổ hung dữ nổi danh, nhưng nếu mắt không có khóe thì gọi là mắt ếch thì gà lại gan lì.

Cần lưu ý: độc long là gà từ lúc sinh ra chỉ có một mắt, rất hung dữ.

Xem tướng cổ, (cần cổ) biết gà hay hoặc dở, đúng hay sai?

Cổ là phần giao tiếp với đầu và thân, cổ có chắc thì gà mới ra đòn mạnh, phản ứng nhanh, tấn thối mới như con nhà võ.

Cần lưu ý là sau tai gà, nếu có vảy tương trợ như vảy dưới chân, thì gà được liệt vào loại linh kê, cực kỳ quí hiếm, đá đâu thắng đó.

Muốn biết cổ gà có cứng, vững hay không thì người giữ chặt thân gà một tay, tay kia nâng cổ gà qua ỉạỉ.

Nếu thấy cổ vững thì sơ khởi tính là gà tốt, nếu cổ quá yếu thì kể như gà dở, không nên sờ tới mà mang họa.
cể gà đòn thì tròn và to hơn cổ gà cựa. Cứ tính thân và đầu cổ cể gà to và tròn tương xứng là cổ tốt, gà hay.

Nếu gà có cổ quá yếu, quá nhỏ thì gà không có lực, ra đòn yếu, không thể là gà hay.

Nếu gà có miếng da mỏng ở gáy kéo xuông lưng thì gọi là gà cổ đôi, rất tốt, gà thuộc loại rất hay, tấn thối liên tục như người có võ nghệ cao cường, lại nhảy cao đá tạt ngang rất tài.

Người ta còn xem tướng lưng để biết gà hay dở có đúng không?

Đúng vì lưng gà là nơi chịu lực để gà đỡ đòn cũng như ra đòn nên tướng lưng của gà đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ tướng gà.

Gà có lưng dài, to hông là gà có sức bền, về khuya dai sức.

Nếu trên lưng có lông mã dài nhọn, tủa xuống hai bên hông, mũí lông về phía trước, gọi đấy mã kim, tức lớp lông mã như những mũi kim, là gà quí, hiếm do gà dẻo dai, cựa đâm nhiều, sâu tận lục phủ gà địch.

Lông mã mọc nhiều hai bên đùi như bộ giáp thì đúng là gà quí, nạp, xạ, đều hay, tiến công đá song phi cũng cừ khôi, bay lên đá tạt ngang khó có con nào sánh bằng.

Lông mã nhiều màu thì không tốt, nhưng nếu có ít chấm như sao, như lông công là gà quí, có tài nạp, xạ, tiến thoái liền lạc nhiều người dày công luyện tập võ nghệ. Khi ra đòn gà này có lực, khi lùi về thủ thế rất nhanh lẹ, đúng là chiến kê.

Lưng và hai bên cánh gà tạo nên một mặt phẳng nhỏ dần về đuôi là loại cực hay, đá nạp, xạ, bay đá tạt ngang, đá song phi đều không gà nào sánh bằng.

Đôi vai gà gồ lên, vai hẹp, không bằng phẳng, nhìn vào đã thấy dị tướng ắt có kỳ tài, thuộc loại gà rất hay.


Còn việc xem tướng cánh để biết gà hay, dở là thế nào?

Cánh gà là bộ phận quan trọng để gà đỡ đòn, để gà bay đến tấn công, dể gà giữ thăng bằng khi ra đòn. Do vậy muôn thử xem cánh gà có vững không thì có cách như sau:

Một tay ôm gà, một tay kéo nhẹ cánh gà ra, nếu gà giật mạnh trở lại là gà hay hoặc ít ra cũng sử dụng được.
Nếu gà chỉ giật lại nhẹ thì đấy là gà dở, không có cách dùng nào khác hơn là nấu cháo, xé phai, chấm muôi ớt ăn mà thôi.

Xem tướng cánh của gà hay dở cần quan sát các đặc điểm như sau:

– Ở đầu cánh có một chấm, kéo dài ra như lông nhím gọi là lông voi, thì đấy là một linh kê, đá đâu thắng đấy, không lâu sẽ được loan truyền, các chủ gà khác đều chạy mất, gà ế độ.

Việc tốt nhất là chỉ để đạp cồ, hy vọng trong số các hậu duệ ấy sẽ có một linh kê. Nhưng việc ấy thật là hy vọng hão huyền, vì cha là linh kê, là thần kê thì con lại không có linh kê, thần kê.

Có lẽ linh kê, thần kê là đột biến của gien di truyền, chứ không phải là truyền tử lưu tôn. Tôi đã thí nghiệm nhiều lần, qua nhiều thập kỷ đã chứng tỏ là gà con, gà cháu, tuy thừa hưởng nhiều đặc tính của gà cha, gà ông, nhưng yếu tố để trở thành linh kê, thần kê thì lại không.

Khi cầm cánh gà hay mà xem thì chúng ta thấy rõ từng bắp thịt cuồn cuộn nổi lên, và hai bắp thịt sát thân thì tròn và to, đấy là hai quả chanh, gà hay thì càng nổi to, đôi cánh như thế mới có lực, mới có thể là bộ giáp yểm thân cực kỳ tốt khi gà bị tấn công.

Cần lưu ý là gà quí thì hai đầu cánh ở hai bên phải gà phải gồ cao lên, xem đã thấy rõ là gà rất có sức mạnh.
Đã là gà chọi thì phải có lực, do vậy, gà mà vai xuôi, thân mình có vẻ tròn là gà không có lực, không đá chọi gì được cả.


Hai cánh gà phải ôm sát vào thân như áo giáp, che kín phần lưng, chỉ chừa một khoảng nhỏ, lông cánh lại dài che phủ đến phao câu là gà hay, tấn công giỏi, lui về thủ thế nhanh.

Gà ô mà điểm trắng là tốt, rất đúng cách nên mua với giá cao vì gà này khi ca độ, tha hồ tung hoành đến tấn cồng gà địch.

Ở đầu cánh lông khép kín vào thân, hơi cong lên lưng ở mặt trong là gà có tướng hay, khó có con gà địch thủ nào cầm cự được với nó qua đến hiệp hai.

Xem cựa gà cũng đoán dược gà hay, gà dở đúng khôngĩ

Đúng, vì cựa gà là vũ khí dể gà chiến đấu. Chọi lại gà địch thủ, nên xem cựa gà có thể biết được nó xâu hay tốt.